Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016

Bà bầu bị viêm phế quản

Bà bầu bị viêm phế quản không phải trường hợp hiếm gặp tuy nhiên ít ai biết được hậu quả mà bệnh để lại gây tác động không tốt tới thai nhi, gây thiếu oxy cho thai nhi.

Vì sao bà bầu lại bị viêm phế quản?

Viêm phế quản là một bệnh lý đường hô hấp có thể gặp ở bà bầu. Nguyên nhân là do virus, vi khuẩn hoặc các nguyên nhân khác là do ô nhiễm môi trường khói bụi, tiếp xúc với khói thuốc lá.

Viêm phế quản là một bệnh lý đường hô hấp có thể gặp ở bà bầu

Viêm phế quản là một bệnh lý đường hô hấp có thể gặp ở bà bầu

Viêm phế quản ở mẹ bầu có thể diễn biến theo thể cấp tính hoặc mạn tính. Cụ thể:

  • Viêm phế quản cấp tính: Mẹ bầu ho có đờm kèm nhiễm trùng đường hô hấp trên. Tình trạng này có thể trở lại bình thường sau một vài ngày.
  • Viêm phế quản mạn tính: Bệnh nặng và kéo dài, mẹ bầu bị ho, đau ngực, khó thở, ho kéo dài.

Bà bầu bị viêm phế quản có sao không?

Viêm  phế quản ở bà bầu là do sự thay đổi hormon như: cortison, estradiol, progesterol; giới tính của thai và sự thay đổi về miễn dịch của người mẹ. Tùy vào mức độ của bệnh viêm phế quản mà có ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bị viêm phế quản khi mang thai gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi

Bị viêm phế quản khi mang thai gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi

Khi bị viêm phế quản, người mẹ thiếu oxy. Tình trạng này kéo dài sẽ gây nên nhiều hậu quả nguy hiểm như sinh non, thai nhẹ cân dưới 2,5 kg, thai dị dạng, đái tháo đường thai kỳ…

Thông thường, phụ nữ mang thai bị viêm phế quản có thể sử dụng các thuốc: salbutamol dạng xịt, salbutamol dạng uống ngừng trước 48 giờ khi sinh, các thuốc corticoid dạng xịt tại chỗ  không gây hại cho thai nhi. Ở các trường hợp viêm phế quản nặng có thể sử dụng thuốc điều trị toàn thân như prednisone đường uống.

Ngoài ra, do tình trạng viêm phế quản gây phù nề trong lòng phế quản, do đó điều trị thường phải sử dụng thuốc chống viêm. Thuốc chống viêm có 2 loại là steroid và loại không có steroid. Thuốc chống viêm không steroid không sử dụng trong điều trị, vì thuốc này gây ức chế prostaglandine có thể khiến tình trạng viêm phế quản nặng hơn. Ngược lại, thuốc chống viêm steroid được sử dụng cho phụ nữ mang thai bị viêm phế quản cấp tính như là methylprednison, prednisone hoặc prednisolone đường uống.

Chị em cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng viêm phế quản khi mang thai

Chị em cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng viêm phế quản khi mang thai

Tuy nhiên, những chị em bị viêm phế quản khi mang bầu nên đến khám chuyên khoa và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng, bởi liều lượng sử dụng thuốc cũng như loại thuốc cần được bác sĩ chỉ định phù hợp, đảm bảo tính an toàn cho cả mẹ và thai nhi.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét